Hỏi Đáp Pháp Luật

Giải pháp xây dựng

Tìm Bất Động Sản

Mã số tin:
Giá:
Tìm kiếm nâng cao
Mã số tin:
Giá:
Tìm kiếm nâng cao

TIN TỨCHỏi Đáp Pháp Luật

Tư vấn thuế thu nhập cá nhân

TT - Từ số báo này, các chuyên viên thuế của phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM sẽ tập trung tư vấn về thu nhập từ tiền cho thuê nhà, chuyển nhượng bất động sản... Tôi có căn nhà cho thuê mỗi tháng 20 triệu đồng, hiện nộp thuế 19,2%. Vậy sang năm 2009 sẽ đóng thuế thế nào?

TT - Từ số báo này, các chuyên viên thuế của phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TP.HCM sẽ tập trung tư vấn về thu nhập từ tiền cho thuê nhà, chuyển nhượng bất động sản...

* Tôi có căn nhà cho thuê mỗi tháng 20 triệu đồng, hiện nộp thuế 19,2%. Vậy sang năm 2009 sẽ đóng thuế thế nào?

(Hoàng Hải, Kim Thanh và nhiều bạn đọc)

- Mức thuế hiện nay đang nộp đối với cá nhân có nhà cho thuê là 19,2% bao gồm thuế GTGT tính trên doanh thu là 8% và thuế TNDN là 11,2%. Từ 1-1-2009, cá nhân tiếp tục nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNDN mà chuyển sang nộp thuế TNCN. Trường hợp bạn xác định được doanh thu cho thuê nhà (lập hóa đơn khi cho thuê) nhưng không hạch toán được chi phí thì:

Thuế TNCN = thu nhập tính thuế x thuế suất (theo biểu thuế luỹ tiến từng phần).

Thu nhập tính thuế = thu nhập chịu thuế - giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp quỹ từ thiện nhân đạo (nếu có).

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu x tỉ lệ TNCT ấn định.

Hiện Tổng cục Thuế chưa ban hành tỉ lệ thu nhập chịu thuế ấn định cho các ngành nghề để tính thuế TNCN từ 1-1-2009.

Để bạn đọc có cơ sở tham khảo, chúng tôi tạm đưa ra tỉ lệ thu nhập chịu thuế giả định đối với hoạt động cho thuê nhà là 40% và bạn là người độc thân trong năm không có các khoản đóng góp khác thì với doanh thu cho thuê nhà 20 triệu đồng/tháng và tỉ lệ TNCT 40% thì:

TNCT = 20 triệu x 40% = 8 triệu đồng

Thuế TNCN = (8 triệu – 4 triệu) x 5% = 200.000 đồng.

* Tôi có mua lô đất tái định cư nhưng mới chỉ công chứng, chưa làm giấy tờ do quy định phải xây nhà rồi mới cho sang tên. Vậy khi tôi có tiền xây nhà có phải nộp thuế không?

(Vĩnh Khang, Quang…)

- Chỉ có người bán bất động sản có thu nhập mới phải kê khai và nộp thuế. Trường hợp của bạn là người đi mua đất do đó không thuộc diện phải kê khai và nộp thuế TNCN.

( Theo ÁNH HỒNG - báo Tuổi Trẻ)

Theo: Khác.

Các tin đã đưa trong ngày

Đăng Nhập Để Được Đăng Tin Miễn Phí